10+ mẫu thiết kế văn phòng xanh cho không gian tươi mới

Không gian xanh không những tạo ấn tượng cho môi trường làm việc thêm độc đáo, thân thuộc mà còn tạo không gian trong lành, thư giãn giúp xoa dịu tinh thần, cảm xúc trong những giờ phút làm việc căng thẳng và mệt mỏi.

Dưới đây là một số mẫu thiết kế nội thất văn phòng cho không gian tươi mới mà chúng tôi đã tổng hợp. Hy vọng giúp khách hàng lựa chọn được phong cách và cách thiết kế văn phòng xanh phù hợp nhất.

Thiết kế văn phòng xanh là gì?

Văn phòng xanh được hiểu là hệ thống quản lý môi trường giúp giảm thải khí nhà kính ngay tại nơi làm việc. Mô hình này tập trung chủ yếu vào việc thay đổi ý thức và hành vi của các nhân viên hướng đến thực hiện hành vi tiêu dùng bền vững. Mục đích chính của mô hình này là giúp giảm chi phí phát sinh và tác động đến môi trường đem tới một môi trường làm việc thân thiện và lành mạnh.

Mô hình văn phòng xanh giúp giảm tiêu thụ năng lượng, các nguồn tài nguyên. Đồng thời tận dụng ánh sáng tự nhiên,, không gian thoáng và dễ chịu hơn. Ngoài ra văn phòng xanh ứng dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, xây dựng nên hệ thống tái chế, tái sử dụng, giảm thiểu rác thải ra môi trường

Như thế nào là văn phòng xanh?
Như thế nào là văn phòng xanh?

Lợi ích tuyệt vời khi thiết kế văn phòng xanh

Tạo phong cách riêng cho văn phòng

Mô hình văn phòng xanh tạo nên môi trường gần gũi, thân thiện nhưng không kém phần hiện đại và lịch sự.Môi trường làm việc với không gian xanh tạo ấn tượng cho khách hàng, mang lại cảm giác thân thiện, dễ gần hơn. Giúp khách hàng có thiện cảm và tin tưởng vào dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp. 

Đồng thời văn phòng xanh cũng tạo ra sự thoải mái, thư giãn đối với bất kỳ đối tác nào khi ghé thăm và có cuộc trao đổi hay đàm phán, họ sẽ cảm thấy được sự chuyên nghiệp, tì mỉ, thấu hiểu riêng của doanh nghiệp, đưa đến quyết định đầu tư hay hợp tác nhanh hơn.

Giải pháp cho sức khỏe nhân viên

Cây xanh góp phần thanh lọc không khí, cân bằng cacbonic và oxy, giảm khói bụi, ô nhiễm, giúp bảo vệ sức khỏe con người. Đặc biệt, thiết kế nội thất văn phòng xanh còn giúp tạo cảm giác dễ chịu, mát mẻ vào mùa hè.

Tăng nguồn cảm hứng làm việc

Môi trường ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần làm việc. Rõ ràng nếu không gian làm việc thoáng mát, thoải mái không chỉ loại bỏ áp lực, căng thẳng mà còn là nguồn cảm hứng tuyệt vời cho các ý tưởng sáng tạo của mỗi nhân viên. Nhờ đó mà chất lượng công việc đạt tốt hơn đồng đồng thời năng suất cao hơn.

Tạo nên đẳng cấp cho công ty, doanh nghiệp

Văn phòng không những là không gian làm việc mà còn góp phần quan trọng tạo nên bộ nhận diện thương hiệu cho doanh doanh nghiệp. Vì thế, chủ doanh nghiệp không ngại đầu tư và thiết kế văn phòng đẹp và ấn tượng nhất, đặc biệt là mang đậm phong cách cũng như truyền tải thông điệp mà doanh nghiệp muốn lan tỏa.

Bên cạnh đó, thiết kế văn phòng xanh còn tạo được ấn tượng tốt với khách hàng, đối tác, gián tiếp thúc đẩy sự phát triển cho doanh doanh nghiệp.

Tiết kiệm năng lượng & tối ưu chi phí

Những mảng tường xanh sử dụng làm vách ngăn sẽ giúp công ty tiết kiệm được thêm một khoản chi phí. Không gian xanh cũng rất thuận tiện, linh hoạt cho việc di dời và sửa chữa. Ngoài ra, còn giúp không gian mở thoáng đãng hơn, đồng thời giảm thiểu số lượng bóng đèn cần dùng.

Lợi ích  của việc việc thiết kế văn phòng xanh
Lợi ích  của việc việc thiết kế văn phòng xanh

Các xu hướng thiết kế văn phòng xanh hiện nay

Tham khảo một số xu hướng thiết kế sau đây để chọn cho doanh nghiệp thiết kế phù hợp nhé.

Sử dụng cây xanh

Đây là xu hướng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn hiện nay. Dùng một số loại cây xanh để trang trí không gian văn phòng. Thường là các loài cây ưa sống trong bóng râm và trong nhà, có khả năng thanh lọc không khí và có ý nghĩa phong thủy.

Tận dụng tranh vẽ thiên nhiên

Để có được văn phòng xanh thì yếu tố ánh sáng đóng vai trò quan trọng. Ánh sáng nhân tạo không tốt cho da và tâm trạng. Trong khi đó ảnh sáng tự nhiên có khả năng giúp thay đổi tâm lý con người tích cực.

Dùng các vật dụng tái chế

Giải pháp để sở hữu một không gian xanh tối ưu hóa các sản phẩm. Nên dùng các vật liệu có thể tái chế, hay đồ dùng đã được tái chế, góp phần giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường.

Các xu hướng hiện nay cho thiết kế văn phòng xanh 
Các xu hướng hiện nay cho thiết kế văn phòng xanh

Yếu tố quan trọng trong thiết kế văn phòng xanh

Thiết kế hệ thống đón ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng là một trong những tiêu chí quan trọng trong thiết kế nội thất văn phòng xanh. Nguồn ánh sáng hợp lý sẽ tạo nên vẻ đẹp toàn diện, không gian tổng thể hài hòa  đồng thời đảm bảo sức khỏe cho nhân viên.

Nên sử dụng nguồn ánh sáng tự nhiên vì đây là nguồn sáng có lợi cho con người. Ngoài ra còn giúp các chậu cây quang hợp tốt, giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Thiết kế hệ thống cây xanh

Chắc chắn trong suốt quá trình làm việc, sẽ có những thời điểm nhân viên cảm thấy mệt mỏi, cần được thư giãn và nghỉ ngơi. Đây chính là lý do vì sao cần phải thiết kế, trang trí văn phòng cùng nhiều cây xanh, để nhân viên có thể thư giãn và nghỉ ngơi.

Nên ưu tiên chọn cây phát triển trong môi trường bóng râm bởi sẽ thích hợp trong nhà. Bạn không nên chọn cây có gai góc, cành dị dạng khẳng khiu và  đặc biệt tránh chọn xương rồng vì không thích hợp để ở bàn làm việc.

Không đặt cây tại vị trí hay đi lại bởi dễ đổ và gây phiền phức và ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Để cây gần cửa sổ cũng rất tốt cho cây bởi ánh nắng chiếu vào hỗ trợ sinh trưởng và phát triển tốt, trong phòng tối thì thỉnh thoảng nên  đưa cây ra ngoài nắng.

Thiết kế nội thất thân thiện với môi trường

Các nội thất trang thiết bị dùng trong văn phòng xanh cần hướng tới yếu tố “xanh hóa”, tức là bảo đảm sự hiện đại, tiện dụng nhưng cũng góp phần bảo vệ môi trường

 • Vật liệu thân thiện môi trường: Đồ gỗ, thủy tinh, sành, sứ, vật liệu tái chế.
 • Màu sắc đồ nội thất: Thường để nguyên bản, không sơn, trần, tường để mộc đơn giản, giúp tạo không gian văn phòng xanh mát, gần gũi với thiên nhiên.

Ngoài các đặc điểm trên, mô hình văn phòng xanh còn thể hiện ở việc thực hiện “sống xanh” cùng các hành động thiết thực như: tiết kiệm điện, nước, giấy in,…

Những yếu tố quan trọng đối với thiết kế văn phòng xanh
Những yếu tố quan trọng đối với thiết kế văn phòng

Trở ngại khi thiết kế văn phòng xanh

Chi phí cao

Để thiết kế, xây dựng văn phòng xanh đòi hỏi quá trình tìm hiểu, thiết kế cùng xây dựng tốn kém từ 20%-30% so với thi công văn phòng thường.

Trở ngại khi tính toán hiệu quả

Thiết kế văn phòng xanh đòi hỏi tốn nhiều thời gian và công sức để tìm hiểu về các tiêu chuẩn cũng như quy định hoạt động.

Lựa chọn nội thất

Việc hiểu rõ các vấn đề liên quan đến thiết kế và xây dựng văn phòng xanh không đơn giản. Do đó, chọn lựa đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư và nhà thầu phù hợp là một trong những điều quan trọng.

Trở ngại thường thấy đối với thiết kế văn phòng xanh
Trở ngại thường thấy đối với thiết kế văn phòng xanh

Lưu ý khi thiết kế văn phòng xanh

Một số lưu ý khi thiết kế văn phòng xanh đểtạo ra kết quả tốt nhất, bao gồm:

 • Thiết kế đúng kiểu: Cần đảm bảo rằng thiết kế văn phòng xanh phải phù hợp với điều kiện tự nhiên, tạo ra không gian làm việc an toàn và hiệu quả cho sức khỏe nhân viên.
 • Tìm hiểu về tiêu chuẩn xanh: Có nhiều tiêu chuẩn thiết kế xanh khác nhau như LEED, Green Mark, BREEAM, v.v. nên tìm hiểu và đáp ứng. Các tiêu chuẩn này đề cập đến các yêu cầu về kỹ thuật về năng lượng, vật liệu, nước, không khí cũng như môi trường.
 • Sử dụng các nguyên vật liệu thân thiện với môi trường: giúp giảm thiểu lượng chất thải, tác động lên môi trường và tăng tính bền vững của vật liệu và các tòa nhà.
 • Tối ưu hóa việc dùng năng lượng: Ứng dụng hệ thống giám sát, quản lý năng lượng nhằm tối ưu hóa năng lượng dùng. Sử dụng các thiết bị giúp tiết kiệm năng lượng và các hệ thống hỗ trợ khác như hệ thống điều hòa không khí thông minh, năng lượng mặt trời.
 • Duy trì chất lượng cho không khí: sử dụng các hệ thống lọc không khí, thông gió và xử lý nước giúp duy trì tốt chất lượng không khí.
 • Giá trị đầu tư: Khi thiết kế văn phòng xanh đây là một điểm quan trọng, giá trị đầu tư cần đặt lên hàng đầu trong kế hoạch thiết kế để bảo đảm tiết kiệm hiệu quả và bền vững dài hạn.
Những lưu ý khi thiết kế văn phòng xanh
Những lưu ý khi thiết kế văn phòng 

Mẫu thiết kế văn phòng xanh phổ biến

 • Thiết kế văn phòng kết hợp cây xanh và phong cách Industrial 

Phong cách Industrial luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các công ty thuộc lĩnh vực  nghệ thuật, thiết kế. Tuy nhiên, không gian thiết kế theo phong cách công nghiệp thường sẽ mang màu sắc trầm lắng bởi sắc màu trung tính chủ đạo và các chất liệu hàn tính cùng. Thế nên, kết hợp trang trí thêm cây xanh sẽ là giải pháp hữu hiệu giúp cân bằng không gian và truyền tải cảm hứng, khơi gợi sự sáng tạo giúp nâng cao hiệu quả trong công việc.

Thiết kế văn phòng kết hợp với cây xanh với phong cách Industrial 
Văn phòng kết hợp với cây xanh với phong cách Industrial
 • Mẫu thiết kế văn phòng xanh với tinh thần Thiền Nhật Bản

Thiết kế nội thất theo phong cách Nhật Bản không chỉ gây ấn tượng bởi cách bày trí không gian đơn giản nhưng vẫn bảo đảm đầy đủ tiện ích và đề cao giá trị tinh thần người dùng. 

Lược bỏ những món nội thất không cần thiết, tạo cho không gian thông thoáng, rộng rãi và giúp nhân viên dễ tập trung vào công việc. Giá trị sau cùng của phong cách là đem đến sự bình yên và thư giãn trong tâm hồn, thanh tịnh đầu óc và giải tỏa áp lực  ngắm nhìn mảng xanh thiên nhiên và thả hồn vào khoảng không “vô định” .

Thiết kế văn phòng xanh theo tinh thần Nhật
Văn phòng xanh theo tinh thần Nhật
 • Thiết kế văn phòng hiện đại cùng cây xanh trang trí

Hiện nay thiết kế văn phòng hiện đại được nhiều chủ doanh nghiệp chọn lựa nhất bởi dễ ứng dụng, hợp thị hiếu số đông và chi phí hợp lý. Với phong cách này, chỉ cần thêm những chậu cây xanh tạo sự hài hòa tổng thể, kết hợp chất liệu gỗ tự nhiên là đã có ngay một không gian vừa hiện đại, bình dị vừa thời thượng mộc mạc và đẹp mắt.

Thiết kế văn phòng dùng cây xanh trang trí
Thiết kế dùng cây xanh trang trí
Thiết kế văn phòng xanh đơn giản thường gặp
Thiết kế văn phòng đơn giản thường gặp
 • Mẫu thiết kế văn phòng với vách ngăn từ cây xanh

Biến các bức tường nhàm chán, đơn điệu trở nên sinh động hơn với một vách ngăn từ cây xanh. Có thể khéo léo sắp xếp cây xanh biến chúng thành một “bức tường” hữu hiệu phân định công năng các khu vực mà vẫn giữ được sự thoáng, rộng cho tổng thể.

Thiết kế văn phòng với vách ngăn bằng cây xanh
Thiết kế với vách ngăn bằng cây xanh
 • Mẫu nội thất văn phòng xanh với thiết kế mở thông thoáng 

Việc lược bỏ đi những bức tường không cần thiết sẽ giúp văn phòng trở nên rộng thoáng cũng như ấn tượng hơn. Đây cũng là điểm khác biệt giữa  những văn phòng hiện đại so với văn phòng dạng truyền thống. Nếu ngại việc không có tường gây ảnh hưởng trong vấn vấn đề phân định công năng thì “vách ngăn xanh” sẽ là sự chọn lựa hợp lý có thể thử áp dụng.

Thiết kế văn phòng theo lối không gian mở kết hợp cây xanh
Văn phòng theo lối không gian mở kết hợp cây xanh
 • Mẫu văn phòng với lối thiết kế “khu vườn xanh”

Một “khu vườn xanh” bao bọc toàn không gian văn phòng tưởng chừng như đây là  một ý tưởng điên rồ nhưng nó đã được hiện thực hóa thông qua sự vượt trội trong sức sáng tạo của các nhà thiết kế. Cùng tham quan các không gian bên trong thiết kế văn phòng độc lạ này, nơi mà màu sắc hiện đại được hòa quyện với sắc xanh của cây cỏ, sắc của sỏi và đất… Tất cả đã tạo nền cho văn phòng khung cảnh bình dị, thơ mộng ngay trong lòng thành phố tấp nập, hối hả.

Kết hợp khu vườn xanh cho lối thiết kế kế văn phòng
Kết hợp khu vườn xanh cho lối thiết kế văn phòng

Trên đây là một số thông tin liên quan đến xu hướng thiết kế văn phòng xanh cho không gian tươi mới, những lưu ý cũng như các gợi ý về mẫu thiết kế nổi bật được ưa chuộng nhất thời điểm hiện nay. 

Cảm ơn các bạn đã đón đọc và hy vọng sau bài viết này sẽ đưa ra được một số mẫu thiết kế văn phòng xanh phù hợp để có thể ứng dụng vào văn phòng của bạn một cách tốt nhất. Hãy cùng tìm hiểu thêm những thông tin thú vị khác về thiết kế văn phòng qua những bài viết sau mà chúng tôi gửi đến. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *