Phong cách thiết kế nội thất Minimalism – Tối Giản và Hiện Đại

Phong cách tối giản trong thiết kế nội thất là kiểu thiết kế được đông đảo mọi người yêu thích hiện nay, đặc biệt là giới trẻ. Bởi sự tinh tế, hiện đại mà kiểu thiết kế này mang lại cho không gian.

Vậy phong  cách thiết kế nội thất Minimalism là gì? Các đặc trưng trong thiết kế Minimalism ra sao? Hãy cùng Nội thất nhà số tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Phong cách thiết kế nội thất Minimalism là gì?

Phong cách thiết kế nội thất Minimalism hay còn được gọi là thiết kế nhà phong cách tối giản, đưa những chất liệu, màu sắc, thiết kế tối giản nhất vào không gian căn nhà một cách hài hòa. Tạo điểm nhấn bằng những đường nét thiết kế chính của nội thất, không quá nhiều chi tiết cầu kỳ.

Thiết kế nhà phong cách Tối giản (Minimalism) – chính là đi sử dụng thiết kế nội thất tận cùng của sự đơn giản hết mức có thể. Phong cách tối giản có sức ảnh hưởng lớn ở khắp các ngành nghề liên quan đến nghệ thuật, các ngành sáng tạo và đặc biệt trong đó có ngành kiến trúc.

Thiết kế nhà phong cách tối giản có nền lịch sử lâu đời, được xuất hiện ở các nước phương Tây ở những thập niên 60,70. Được sử dụng những vật dụng đơn giản và có nhiều công dụng cho không gian nhà. Giúp giảm đi các nội thất không cần thiết, tạo ra được khoảng không gian trống để sinh hoạt dễ dàng.

Thiết kế nhà phong cách tối giản hiện nay rất được ưa chuộng bởi sự tối giản không gian ấn tượng
Thiết kế nhà phong cách tối giản hiện nay rất được ưa chuộng bởi sự tối giản không gian ấn tượng

Ở phong cách thiết kế này, tận dụng ánh sáng làm điểm nhấn cũng rất được ưa chuộng. Việc sử dụng ánh sáng đúng cách cho không gian căn nhà có thể khiến cho người ở cảm giác thoải mái, tự do, trong chính không gian căn nhà của mình.

Màu sắc được sử dụng cho thiết kế nhà phong cách tối giản sẽ là những màu đơn sắc, nhẹ nhàng. Việc lựa chọn màu sắc trạng thái đơn giản nhất sẽ tạo ra không gian thoải mái, tươi sáng. Qua đó cũng giúp quý khách hàng dễ dàng hơn trong việc chọn các mẫu nội thất cho không gian của mình.

Lịch sử hình thành phong cách Minimalism

Phong cách tối giản Minimalism – hay là phong cách thiết kế tối giản là một trong các phong trào nghệ thuật được phát triển mạnh mẽ ở Mỹ vào những thập niên 60, 70. Sau Thế chiến thứ hai, phong cách tối giản được phát triển mạnh mẽ vào những năm 1960 và ở đầu những năm 1970.

Các nghệ sĩ nổi bật gắn liền với chủ nghĩa tối giản có thể kể đến như: Donald Judd, Agnes Martin,…

Với xu hướng thiết kế không gian hiện đại, nhấn mạnh vào việc giảm bớt tối đa các phần chi tiết thừa, chỉ giữ lại những phần chi tiết thật cần thiết, hạn chế việc sử dụng các màu sắc trang trí vào không gian là sự đặc trưng, nổi bật giúp dễ nhận diện nhất ở xu hướng thiết kế tối giản này.

Phong cách thiết kế Minimalism có lịch sử lâu đời từ những thập niên 60,70
Phong cách thiết kế Minimalism có lịch sử lâu đời từ những thập niên 60,70

Đặc trưng phong cách thiết kế Minimalism – Tối Giản và Hiện Đại

Chất liệu

Vật liệu sử dụng ở thiết kế nhà phong cách tối giản thường sẽ có đặc điểm là đơn sắc, có bề mặt trơn nhẵn và sản phẩm có ít chi tiết trang trí. Phần chất liệu thường được sử dụng cho nội thất là gỗ, đá nhân tạo,… Các loại vật liệu này vừa đơn giản vừa có độ bền cao, dễ sử dụng trong thiết kế nội thất.

Vật liệu gỗ

Gỗ là loại chất liệu thuần tự nhiên, được ưa chuộng sử dụng nhiều nhất trong thiết kế nhà phong cách tối giản. Những nội thất làm từ chất liệu gỗ đem tới cho người nhìn, người ở cảm giác dễ chịu, gần gũi, hòa nhập tự nhiên.

Chất liệu gỗ cũng dễ dàng tạo ra những đường nét nội thất đẹp, phù hợp cho phong cách thiết kế này cũng như độ bền của gỗ là điểm nổi bật của các sản phẩm nội thất.

Vật liệu ván nhựa

Trong thiết kế không gian nội thất căn hộ sự đơn điệu của tường nên hoặc tường bị lỗi, bị bào mòn bởi thời gian điều khó tránh khỏi. Cứu cánh cho những bức tường bị lỗi, nhàm chán hoặc bị tuổi thọ bào mòn chúng ta có thể sử dụng ván nhựa, giúp bức tường trở nên mới, hiện đại, và nổi bật hơn rất nhiều

Nhà theo phong cách tối giản có thể sử dụng chất liệu gỗ hoặc ván nhựa
Nhà theo phong cách tối giản có thể sử dụng chất liệu gỗ hoặc ván nhựa

Đá Nhân Tạo

Đá nhân tạo là chất liệu được làm từ hỗn hợp bột đá tự nhiên và các chất keo hóa học tạo thành. Sau khi được làm thành khối lớn thì sẽ cắt xẻ thành những tấm vừa đủ dày và làm bóng 1 mặt giúp tăng thêm tính năng chống thấm.

Trong thiết kế nội thất phong cách tối giản, đá nhân tạo thường được sử dụng cho bề mặt bàn ăn, bàn bếp, bàn đào, chất liệu giúp chống thấm, chống trầy, chống bẩn một cách hiệu quả, giúp bề mặt trông mới theo thời gian.

Ngoài ra, chất liệu đá nhân tạo cũng có thể sử dụng cho nhiều không gian khác như: Phòng khách, phòng ngủ,…

Chất liệu đá nhân tạo là lựa chọn sử dụng hàng đầu cho phong cách tối giản bởi nhiều ưu điểm nổi bật
Chất liệu đá nhân tạo là lựa chọn sử dụng hàng đầu cho phong cách tối giản bởi nhiều ưu điểm nổi bật

Màu sắc

Đến với phong cách Minimalism, trong một không gian thiết kế chỉ sử dụng tối đa 4 gam màu và tối ưu nhất là 3 gam màu. Trong đó bao gồm màu chủ đạo, nền và màu được sử dụng để làm điểm nhấn. Các bức tường trong không gian thường sử dụng gam màu trung tính, tạo ra bức đệm cho các đồ nội thất.

Thiết kế nhà phong cách tối giản sẽ hướng đến sự tối giản hết mức, để giữ lại được nhiều khoảng không gian trống hoàn hảo. Yếu tố cốt lõi làm nên sự hấp dẫn của phong cách tối giản Minimalism này là tổng thể kiến trúc được thống nhất, hài hòa, tạo nên sự đơn giản nhưng không đơn giản trong thiết kế.

Màu sắc phong cách tối giản hài hòa, tạo nên sự đơn giản nhưng không đơn giản trong thiết kế
Màu sắc phong cách tối giản hài hòa, tạo nên sự đơn giản nhưng không đơn giản trong thiết kế

Cách sắp xếp và bố trí

Những sản phẩm nội thất cũng được ưu tiên hạn chế tối đa nên không gian diện tích rất rộng rãi, thoáng đãng. Các sản phẩm nội thất được sắp xếp có khoảng cách xa, và đồ nội thất bên trong từng khu vực của căn hộ sẽ ít với mục đích chỉ cần đảm bảo đủ nhu cầu của chủ căn nhà.

Chẳng hạn, ở khu vực phòng khách, khách hàng có thể lựa chọn đặt sofa ở giữa không gian, đối diện kệ TV hoặc kệ trang trí, gần cửa sổ, điều này giúp tôn lên vẻ đẹp của sofa và kệ trang trí khi được đặt ở trung tâm và vẫn nhận được sự thoáng mát và ánh sáng tự nhiên từ khu vực cửa sổ.

Cách sắp xếp và bố trí phong cách thiết kế Minimalism - Tối Giản và Hiện Đại
Cách sắp xếp và bố trí phong cách thiết kế Minimalism – Tối Giản và Hiện Đại

Đồ trang trí

Nếu như ở tiêu chuẩn trang trí nội thất truyền thống cho căn nhà cần tạo lên sự phong phú về sản phẩm nội thất, thì ở thiết kế nhà phong cách tối giản này sẽ tập trung tối giản các sản phẩm đồ nội thất tối đa và giữ lại không gian khoảng trống hoàn hảo.

Thiết kế nhà phong cách tối giản được xây dựng xung quanh triết lý “Less is more” và chịu ảnh hưởng tương đối lớn từ phong cách thiết kế nội thất Nhật Bản. Đơn giản hóa các thành phần của nội thất như đường nét thiết kế, kiểu dáng hay các chi tiết trang trí.

Ngoài ra, khách hàng có thể sử dụng các đồ nội thất lớn, có thiết kế đơn giản, ít màu sắc như: Tranh họa treo tường, đèn treo tường để sử dụng cho phần không gian căn hộ. Với cách trang trí này, khách hàng sẽ có được một tổng thể chặt chẽ về bố cục và có được không gian kiến trúc đẹp, thông thoáng.

Sản phẩm trang trí nội thất của phong cách tối giản hạn chế nội thất không có công dụng sử dụng
Sản phẩm trang trí nội thất của phong cách Minimalism hạn chế nội thất không có công dụng sử dụng

Đồ nội thất

Các chi tiết nội thất với mục đích trang trí hầu như rất ít xuất hiện trong phong cách hiện đại tối giản. Thông thường, các sản phẩm nội thất trang trí đều sẽ đi kèm công năng sử dụng cho không gian thiết kế nội thất tối giản như đèn trang trí, bàn trang trí,…

Đồ nội thất được sử dụng cho phong cách nội thất tối giản thường là nội thất thông minh, vừa tiết kiệm không gian, vừa có thể sử dụng với nhiều công năng khác nhau. Phong cách thiết kế Minimalism tối giản hạn chế sử dụng các nội thất không cần thiết, đặc biệt các nội thất với mục đích chỉ để trang trí.

Ánh sáng

Trong xu hướng thiết kế nhà phong cách tối giản, ánh sáng chính là một phần trang trí, đem lại hiệu ứng thẩm mỹ nổi bật về mặt thị giác mạnh mẽ nhất. Việc sử dụng ánh sáng để tạo sự nhấn nhá ấn tượng các khu vực, thông qua các hiệu ứng bóng đổ vào nội thất, tôn lên vẻ đẹp của vật dụng và các thành phần khác ở bên trong kiến trúc căn nhà.

Ngoài ra, sử dụng ánh sáng sẽ không phải tốn diện tích nhưng lại tạo được điểm nhấn cho các khu vực quan trọng một cách hiệu quả. Hiệu ứng ánh sáng đem đến các tác động vào đồ nội thất, mang đến không gian căn nhà thêm sinh động hơn.

Ánh sáng tự nhiên luôn được tận dụng tối đa vào không gian thiết kế nhà phong cách tối giản
Ánh sáng tự nhiên luôn được tận dụng tối đa vào không gian thiết kế nhà phong cách tối giản

Các hạng mục thiết kế nội thất Minimalism

Phòng khách

Các sản phẩm nội thất nhà sử dụng cho phòng khách nói riêng và cả không gian nhà nói chung, đều được thiết kế đơn giản nhất với những cấu trúc hình học, ít các chi tiết, đơn sắc, có bề mặt trơn nhẵn,….và đảm bảo được tính thiết yếu của sản phẩm, phù hợp với mục đích sử dụng của gia chủ.

Với phong cách này, khách hàng có thể sử dụng đá nhân tạo để làm tường ốp hoặc chọn lựa sơn tường, sử dụng giấy dán tường đơn giản, tạo nên vẻ thanh thoát, sang trọng và ấn tượng cho không gian phòng khách.

Sử dụng ánh sáng tạo những điểm nhấn cho các khu vực bên trong phòng khách. Đèn thả trần là sự lựa chọn phù hợp cho thiết kế nội thất nhà phong cách tối giản. Bởi thiết kế sản phẩm tương đối đơn giản, màu sắc đa dạng, dễ dàng lựa chọn trang trí cho không gian.

Phòng khách thiết kế nội thất Minimalism

Phòng khách nhà phong cách tối giản

Phòng khách thiết kế nội thất tối giản

 

 

 

Phòng ngủ

Không gian phòng ngủ tối giản được thiết kế với gam màu trắng chủ đạo,tạo cảm giác nhẹ nhàng, tinh khôi và rộng lớn cho không gian. Tường trắng phối hợp cùng sàn nhà lát gỗ sẽ giúp cho không gian trở nên ấn tượng hơn.

Nội thất phòng ngủ được làm bằng chất liệu gỗ thiên nhiên là một lựa chọn được nhiều gia chủ ưa chuộng, được thiết kế tone màu chủ đạo, chất liệu đồng bộ với nội thất trong nhà.

Sản phẩm gỗ cũng đa dạng với các loại sản phẩm dùng cho phòng ngủ được thiết kế thông minh, giảm tải được số lượng nội thất trong không gian, mang đến sự đơn giản, rộng và thoải mái cho người sử dụng.

Phòng ngủ thiết kế nội thất Minimalism

Phòng ngủ nhà phong cách tối giản

 

 

Phòng bếp

Đối với không gian bếp của ngôi nhà, quý khách hàng cũng nên thiết kế một cách tối giản thay vì cầu kỳ và phức tạp cho không gian. Để cho không gian phòng bếp sạch sẽ và gọn gàng hơn, gia chủ có thể sử dụng kiểu thiết kế đảo bếp tích hợp với tủ bếp mang đến sự tiện nghi khi sử dụng.

Phòng bếp nhà phong cách tối giản

 

Thiết lập thêm cửa sổ để lấy được tối đa ánh sáng tự nhiên và giảm bớt mùi thức ăn cho không gian bếp. Đặt các thiết bị công nghệ không quá gần khu vực nấu ăn và rửa bát, có thể đặt đối diện hoặc có khoảng cách hơn 1 mét. Bởi hơi nóng hoặc nước tiếp xúc nhiều với đồ công nghệ sẽ dễ bị hư hỏng,

Sử dụng đèn âm tường thay cho đèn thả trần, hạn chế được tình trạng bám bụi hoặc dầu mỡ, khói,… trong quá trình nấu nướng.

Phòng bếp thiết kế nội thất Minimalism

Phòng khách thiết kế nội thất tối giản

phong bếp với phong cách thiết kế nội thất tối giản

 

 

 

Phòng vệ sinh

Phòng vệ sinh được chia thành 2 loại: Phòng vệ sinh cá nhân và phòng vệ sinh dành cho khách.

  • Phòng vệ sinh cá nhân

Ở không gian phòng vệ sinh cá nhân được xây dựng trực tiếp bên trong không gian phòng ngủ, mang đến sự riêng tư cho từng thành viên trong nhà.

Nội thất trong nhà vệ sinh cá nhân được thiết kế đơn giản với tủ âm tường hoặc tủ gỗ nhiều ngăn treo tường. Không gian tủ giúp để được các sản phẩm skincare,vật dụng cá nhân, Khăn tắm,… mang đến sự tiện dụng, gọn gàng và đẹp mắt.

Có thể ngăn cách không gian tắm và vệ sinh bằng kính cabin phòng tắm, vừa thẩm mỹ và vừa tiện dụng hơn. Nên lắp đặt cửa sổ hoặc quạt thông gió, làm thông thoáng, hạn chế mùi hôi và sản sinh vi khuẩn trong phòng. 

Không gian nhà vệ sinh phong cách Tối giản ưu tiên sự nội thất treo tường giúp tiết kiệm không gian
Không gian nhà vệ sinh phong cách Tối giản ưu tiên sự nội thất treo tường giúp tiết kiệm không gian

 

 

phong vệ sinh với phong cách thiết kế nội thất tối giản

Phòng vệ sinh thiết kế nội thất Minimalism

  • Phòng vệ sinh dành cho khách

Không gian nhà vệ sinh dành cho khách cũng sẽ được thiết kế chỉnh chu, tuy nhiên sẽ không có phần phòng tắm tích hợp. Phòng này dành cho khách đến chơi nhà, sử dụng những nhu cầu cá nhân đơn giản.

Trong không gian phòng vệ sinh dành cho khách, ngoài những nội thất cần thiết như: Bồn cầu, lavabo và gương soi thì chúng ta có thể trang bị một số nội thất đơn giản khác như: Kệ, tủ nhỏ,… Dùng để những vật dụng cần thiết như: giấy vệ sinh dự trữ, nước lau sàn, nến thơm, xịt khử mùi, …

Ngoài ra, khách hàng cũng có thể tích hợp không gian nhà vệ sinh khách để thêm Máy giặt sấy bên trong, giúp tiết kiệm không gian nhà, tiện lợi hơn cho gia chủ.

Một số mẫu thiết kế nội thất phong cách Minimalism đẹp, tối giản và hiện đại 2023

Phong cách tối giản có thể phối từ 3-4 màu sắc ưu tiên những màu sắc trung tính, nhẹ nhàng
Phong cách tối giản có thể phối từ 3-4 màu sắc ưu tiên những màu sắc trung tính, nhẹ nhàng
Ánh sáng vừa không tốn diện tích vừa tạo điểm nhấn nổi bật cho không gian nhờ hiệu ứng đổ bóng
Ánh sáng vừa không tốn diện tích vừa tạo điểm nhấn nổi bật cho không gian nhờ hiệu ứng đổ bóng
Sử dụng tường kính cho phong cách tối giản tạo cảm giác không gian căn nhà rộng hơn
Sử dụng tường kính cho phong cách tối giản tạo cảm giác không gian căn nhà rộng hơn
Thiết kế nhà phong cách tối giản có thể áp dụng với nhiều diện tích căn hộ khác nhau
Thiết kế nhà phong cách tối giản có thể áp dụng với nhiều diện tích căn hộ khác nhau
Kiểu thiết kế nhà phong cách tối giản có thể áp dụng được cho cả nhà mặt phố và chung cư
Kiểu thiết kế nhà phong cách tối giản có thể áp dụng được cho cả nhà mặt phố và chung cư
Không gian nhà thiết kế theo phong cách nội thất luôn tạo được khoảng không gian trống hoàn hảo
Không gian nhà thiết kế theo phong cách nội thất luôn tạo được khoảng không gian trống hoàn hảo
Chất liệu được sử dụng ở phong cách Minimalism cũng rất phong phú, phù hợp nhu cầu và chi phí
Chất liệu được sử dụng ở phong cách Minimalism cũng rất phong phú, phù hợp nhu cầu và chi phí
Những bức tranh khổ lớn và nội thất treo tường luôn là lựa chọn hoàn hảo cho phong cách tối giản
Những bức tranh khổ lớn và nội thất treo tường luôn là lựa chọn hoàn hảo cho phong cách Minimalism
Thiết kế cabin phòng tắm vừa hiện đại vừa sạch sẽ cho không gian nhà vệ sinh
Thiết kế cabin phòng tắm vừa hiện đại vừa sạch sẽ cho không gian nhà vệ sinh

Câu hỏi thường gặp

Phong cách Minimalism phù hợp với loại công trình nào?

Phong cách nội thất Minimalism hay còn được gọi là phong cách tối giản, mang vẻ đẹp đơn giản và hiện đại vào trong không gian.

Phong cách này thường được sử dụng trong thiết kế nhà phong cách tối giản, căn hộ chung cư, công ty, hoặc thiết kế nội thất tối giản các nhà nhỏ như: Phòng trọ, phòng ngủ, phòng khách,…

Diện tích bao nhiêu m2 thì phù hợp để thiết kế nội thất phong cách Minimalism?

Với kiểu thiết kế nội thất tối giản cho căn nhà thì nội thất thông minh được ưu tiên lựa chọn, hạn chế tối đa các nội thất chỉ để trang trí mà không có công dụng sử dụng, thì phong cách tối giản này hoàn toàn có thể sử dụng được cho nhiều loại công trình khác nhau mà không cần quá lo lắng diện tích.

Phong cách thiết kế minimalist có thể áp dụng cho những không gian nhỏ từ 10m2 trở lên như: Phòng ngủ, phòng trọ, mini house, chung cư studio,… đến những không gian lớn như: Nhà phố, biệt thự, chung cư, công ty,…

Phong cách nội thất Minimalism hợp với gia chủ mệnh gì?

Phong cách thiết kế nội thất Minimalism – Phong cách thiết kế tối giản có thể phù hợp được với các loại mệnh của gia chủ, bởi tùy vào màu sắc chủ đạo và cách bố trí nội thất sẽ được lựa chọn phù hợp với mệnh của gia chủ.

Nên quý khách hàng có thể yên tâm lựa chọn phong cách thiết kế nội thất Minimalism cho công trình của mình mà không cần quá lo lắng về sự hợp mệnh.

Không gian phòng ngủ phong cách tối giản ưu tiên sự đơn giản của nội thất – tập trung vào chất lượng
Không gian phòng ngủ phong cách Minimalism ưu tiên sự đơn giản của nội thất – tập trung vào chất lượng

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho quý khách về thiết kế nhà phong cách tối giản và các điểm đặc trưng của phong cách nhà tối giản cần chú ý nếu muốn áp dụng để thiết kế nội thất cho không gian sống của bản thân. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp lượng thông tin hữu ích cho quý khách hàng.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *